3 điều cần tìm để biết mình là ai – Thầy Giản Tư Trung | #haveasip EP113Đừng quên đăng ký theo dõi Vietcetera nhé:
Playlist:

Nhà giáo dục Giản Tư Trung hiện là Hiệu trưởng Trường Doanh Nhân PACE, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, Phó Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng Sách Hay và Chủ nhiệm IPL Scholarship (Học bổng Lãnh đạo Khai phóng dành cho Doanh nhân trẻ).

Thầy nhận bằng Thạc sĩ về Nghiên cứu Phát triển tại Học viện Sau Đại học Geneva; Tu nghiệp về Chính sách giáo dục quốc tế tại Đại học Harvard; Tốt nghiệp Tiến sĩ về Giáo dục tại Học viện Giáo dục Quốc gia Singapore; và tốt nghiệp Tiến sĩ về Giáo dục tại Đại học London (UCL).

Với những cống hiến to lớn của Thầy cho giáo dục, Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới đã vinh danh Thầy là một Nhà lãnh đạo toàn cầu trong vai trò là một Nhà hoạt động giáo dục.

Năm 2015, thầy Giản Tư Trung ra mắt độc giả cuốn sách “Đúng Việc – Một góc nhìn về câu chuyện khai minh”. Cho đến nay, cuốn sách này đã được tái bản đến 11 lần cho thấy sức sống mạnh mẽ của tác phẩm này.

Thế nên, cuộc trò chuyện ở Have A Sip hôm nay sẽ xoay quanh về một số nội dung đã được Thầy tâm huyết viết ra: “Ta là ai?“, “Tìm mình là tìm gì?“, “Sống để làm gì?“, “Con người thì khác gì với muông thú, cỏ cây và máy móc”… Chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi lớn của cuộc đời thông qua tập podcast này nhé!

Have A Sip được dẫn dắt bởi host Thùy Minh.

Yêu thích tập podcast này, bạn có thể donate cho Have A Sip tại:
● Nút Super Thanks trên Youtube
● Patreon:
● Buy me a coffee:

Để lại góp ý, phản hồi hay mong muốn hợp tác tại địa chỉ email team@vietcetera.com

Nếu quá bận rộn để xem video, bạn có thể nghe tập podcast này dưới dạng audio tại:
► Vietcetera Podcast:
► Spotify:
► Apple Podcast:

Vietcetera đã có App dành cho iOS và Android, mang đến trải nghiệm đọc bài viết và nghe podcast thật mượt mà. Tải ngay tại đây nhé:
► iOS:
► Android:

Và đừng quên kết nối với Vietcetera qua các mạng xã hội khác nữa:
● Facebook:
● Instagram:
● Linkedin:
– VN:
– EN:
● Tiktok:
● Twitter:

© Bản quyền thuộc về Vietcetera

© Copyright by Vietcetera Channel ☞ Do not Reup

#HaveASip #Vietcetera_Podcast #Vietcetera

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. Nhưng nó có tạo ra giá trị thật song phương trên thị trường hiện nay k? Hay mình phản tuyên truyền để đổi tư duy sống vì nguoi đi. Như cái máy rồi cũng phải hư thôi. chỉ là sự phô trương pr cho ngành nghề mới dc gọi la nhà truyen cảm hứng …

 2. Hòa hợp thực sự, hạnh phúc thực sự, dựa trên sự minh tuệ, đây đều là những chân lý nhà Phật… nếu ai đang trải nghiệm Thiền Vipassana đều trả lời tường tận những câu hỏi trong bài chia sẻ ý nghĩa này.

 3. Vậy cho hỏi đây là đề tài mà anh nghiên cứu đến nay có tác dụng gì đâu. Trước đây bao nhiêu thế kỷ chưa có đề tài này vẫn bình thường mà. Mà đề tài này có để thêm nội dung phong phú chứ không phát triển

 4. Mỗi con người sinh ra đều có khuôn mặt khác nhau, hoàn cảnh riêng, điều kiện sống khác nhau từ đó hình thành những tính cách, suy nghĩ khác nhau. Chính vì những sự khác nhau này tạo nên đặc điểm nhận dạng riêng biệt của người đó.

 5. giải thích 1 vấn đề phức tạp thành đơn giản cho số đông hiểu là thói quen của nhà truyền giáo. Làm thầy giáo thì không buộc phải như vậy.

 6. Cảm ơn chị Thùy Minh và thầy Giản Tư Trung về podcast này, em có một câu hỏi là, ngày nay, trading đang dần trở nên phổ biến hơn, thì liệu nó có được xem là con đường kiếm tiền chính đạo không ạ, vì em chưa thấy nó tạo ra giá trị gì cho xã hôik ( ở quan điểm cá nhân em ) ? Em xin cảm ơn

 7. Cảm ơn chị và thầy. Mong rằng sẽ có một tập trong tương lại được nghe chị và anh Johnny Trí Nguyễn nói chuyện ạ. Chúc chị sức khoẻ

 8. Thầy ơi,
  Thầy có thế cho biết tên tác phẩm quyển sách không ạ. ?
  ….và cũng có ước vọng được quyển sách này.
  Cảm ơn

 9. Biết ơn thầy về định nghĩa Tình thương và Tự do hay nhất mà em từng biết
  "Mình thương một ai đó là giúp họ sống theo cách của họ mà mình vẫn vui.
  Tự do là sống theo cách của mình mà không làm đau lòng người khác"

 10. NẾU- Nếu có thể chọn lựa, ta sẽ chọn lựa sống với người chỉ yêu bản thân mình, hay ta sẽ chọn sống với người biết yêu thương mọi người chung quanh?- Nếu phải ca ngợi, ta sẽ ca ngợi người chỉ biết yêu bản thân mình, hay ta sẽ ca ngợi người biết yêu thương đất nước quê hương?- Nếu phải ngưỡng mộ, ta sẽ ngưỡng mộ người chỉ biết lo cho mình, hay ta sẽ ngưỡng mộ người biết có trách nhiệm với gia đình cộng đồng và tổ quốc?- Nếu phải đi tìm đạo đức thánh thiện, ta sẽ đi tìm sự ích kỷ hẹp hòi, hay ta sẽ đi tìm sự vị tha bao la?- Nếu……..

 11. AI CÓ PHƯỚC XIN ĐỪNG HOANG PHÍ BỞI PHƯỚC HẾT THÌ  HOẠ SẼ ĐẾN Được ăn ngon, được mặc đẹp chính là một người có Phước. Thấy ai mà xinh đẹp thì biết là họ có phước. Ai đang sống giàu có, hạnh phúc là người có Phước. Ai đang có chức quyền, người đó cũng có Phước. Ai con cháu giỏi giang thành đạt, cũng do có Phước. Ai được cung phụng, ăn ngon, mặc đẹp, xe sang cũng do có Phước . Nhưng tất cả những ai có Phước xin hãy giữ gìn tiết kiệm đừng  hưởng thụ hoang phí Phước. Hãy để lại Phước cho ngày mai, ngày kia nữa……Phước mà hưởng hết thì còn đáng sợ hơn là tiền trong tài khoản hết. Bởi Phước hết thì họa sinh, bệnh tật, tai ương, xui xẻo …sẽ kéo đến. Không phải độc ác hay hại người mới tổn Phước. Chỉ cần hưởng thụ quá mức, vô ơn không biết ơn người cho mình sự hưởng thụ đó mà cứ sống và coi đó là sự hiển nhiên mà mình có được thì sẽ không có hậu về sau. PHƯỚC TUY VÔ HÌNH, NHƯNG LUÔN CHE CHỞ KHI GẶP HOẠN NẠN – Phước cũng giống như là tiền tiết kiệm để dành hàng ngày, khi gặp hoạn nạn, hoặc lâm nguy bạn luôn có sẵn để dùng.- Phước phải do chính mình tạo nên chứ không phải cầu mà có. LÀM PHƯỚC THÌ ĐƯỢC PHƯỚC, CẦU PHƯỚC THÌ KHÔNG CÓ PHƯỚC. – Nếu bình thường bạn không biết tạo Phước (giúp đỡ người nghèo khổ, hoạn nạn, phóng sinh cứu vật, cúng dường Tam bảo, hiếu thảo với cha mẹ…) không biết tiếc Phước (tiêu dùng, mua sắm lãng phí, ăn uống vô độ, không phụng dưỡng phụ mẫu, sân si, thù hận…) thì khi gặp nạn có van vái khắp nơi cũng không có người giúp. Chính vì vậy, dừng coi thường việc gieo Phước hàng ngày. St

 12. CHA MẸ THƯỞNG CHO CON NHỮNG CÂU CHUYỆN NGƯỜI TỐT VIỆC HAY…Ta kể những gương người tốt, việc tốt, cứ kể hoài là nuôi lớn tâm hồn của bé, tưới tắm, chăm bón cho tâm hồn của bé vươn lớn dậy trên bầu trời xanh của thế giới này một cách lành mạnh. Sai lầm nhất của cha mẹ là hay nói xấu thiên hạ cho con mình nghe khi tuổi nó còn quá nhỏ. Ta nói xấu thiên hạ, ta nói xấu dòng họ, bạn bè, hàng xóm cho con mình nghe, mà ta nói với cái giọng khinh miệt, chê bai cái thứ bỏ đi là ta giết chết tâm hồn của con mình. Rất nhiều gia đình đã tan nát chỉ vì cái miệng của người cha, người mẹ mà không biết. Cha mẹ cứ vui miệng, không có chọn lựa được, không có lọc câu chuyện mình kể cho con mình, cứ đi kể chuyện xấu người khác, lớn lên tưởng sao, con mình nó thành xấu y như người đó, nó xem đó là chuyện bình thường. Có những người cha mẹ đi Chùa thấy được cái xấu của Tăng Ni về kể cho con mình nghe, lớn lên con mình vĩnh viễn không bao giờ là người Phật tử tốt được hết vì trong lòng nó có cái coi thường Tăng Ni. Trong khi cái người xấu là một phần nào đó thôi. Chứ còn ánh sáng của Phật Pháp, lý tưởng của Phật Pháp vẫn đẹp ngời, vẫn chiếu rạng cả cái thế gian này. Nhưng mà ta đã bôi đen hết bằng những cái chuyện xấu lặt vặt của một ông thầy, bà cô nào đó kể cho con mình nghe, giết chết đạo tâm của con mình luôn.Hãy tập cho trẻ tin yêu cuộc đời và cho trẻ thấy rằng sống trên đời phải làm người tốt và đó là một điều rất bình thường. Nên vì vậy cứ nghe được câu chuyện nào tốt của một người tốt nào đó ở trên báo chí hoặc là ở trong chỗ làm việc thì ta nhớ đem về ta thưởng cho con mình câu chuyện đó, tặng cho con mình câu chuyện đó như là một món ăn bồi dưỡng thêm chung với cái ly sữa miếng bánh mà ta cho con mình ăn uống. Hãy nhớ như vậy.Cha mẹ trước hết phải là một nhà thuyết giáo giỏi, học thuộc nhiều câu chuyện, lắng nghe nhiều điều tốt trong xã hội này để bơm vào, để tưới vào tâm hồn của con mình…..Phút thứ 01:54:06 bài Dạy con nên người – TT. TS. Thích Chân Quang.

 13. Con k quy chụp tất cả .Nhưng chính bản thân con đã từng là người đồng tính, do môi trường xung quanh có ng như thế r mình thấy đó là bình thường r bắt đầu buông thả bản thân vào những thứ k đâu vào đâu. Rất may con gặp được Sư Phụ TT.TS .Thích Chân Quang , ng đã cho con biết đến nhân quả,cảm ơn hđ đã k bỏ rơi con,bày dạy con lễ Phật xám hối. Hiện tại con vẫn còn nặng nghiệp ngu si nhưng ít nhất k còn Đồng tính, sau thời gian đk Sư Phụ và hđ yêu thương giúp đỡ con đã bình thường và hiện tại đã có 1 gia đình nhỏ và 2 bé nhỏ với ng chồng khác giới ạ.Con nói ra đây để nhiều ng nhìn nhận lại vấn đề,đó thật ra là cảm xúc nhất thời,là nặng nghiệp dâm dục. Siêng năng thiền định,tập khí công,và lễ Phật xám hối. Hạn chế hoặc k tiếp xúc với những thông tin hình ảnh liên quan đến tình dục. Sau một thời gian sẽ k thấy mình là ng đồng tính nữa, sẽ là ng bình thường và nặng nghiệp

 14. Sống để tu sửa mình hoàn hảo nhất, ít lỗi lầm nhất, thiện lành nhất,hy sinh nhiều nhất,an ổn lớn nhất., gần giống bật thánh nhất, đạo đức nhất

 15. Hoang mang loay hoay tìm lại chính mình, rồi lại loay hoay tìm khả năng của chính mình, rồi lại nhận ra chính mình. Cũng rất suy tư!

 16. Cảm ơn Have a sip!
  Cảm ơn chương trình đã cho mình rất nhiều bài học từ Quý khách mời! Theo dõi chương trình, tôi cảm thấy bản thân mình dần được chuyển hoá ❤❤❤

 17. NGƯỜI NHẬT HỌ DẠY TRẺ “ NƯỚC NHẬT CÒN RẤT NGHÈO VÀ LẠC HẬU.CÁC CON PHẢI BIIẾT TIẾT KIỆM, CẦN CÙ LÀM VIỆC, TIẾP TỤC HỌC HỎI ĐỂ LÀM NƯỚC NHẬT KHÔNG BỊ KHINH BỈ!”. CÒN VIỆT CỘNG CỦA BẠN MÃI CỨ HÓT VI VÚT TRÊN TẬN MÂY XANH.

  CÁC ÔNG BÀ CỨ NÓI NĂNG CƯỜNG ĐIỆU, KHOÁC LÁC,THẬM CHÍ HỒ ĐỒ, SÁO RỖNG… CỨ MỞ TO MẮT RA NHÌN CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG THÔI V+ HƠN ĐƯỢC MẤY AI ! KHÔNG BIẾT NHỤC.