Top 4 cách học thuộc nhanh nhớ lâu siêu hữu ích

Biết được cách học thuộc nhớ lâu là điều vô cùng cần thiết. Bởi chương trình học ngày nay có nhiều lý thuyết và đặc biệt là các môn xã hội. Lượng kiến thức quá nhiều, khiến học sinh bị quá tải nếu như không có kỹ năng ghi nhớ. Đến khi trong phòng thi, các em sẽ không nhớ gì hoặc nhớ không rõ. Hơn hết là ta nên học làm sao để vừa nhanh lại vừa hiểu rõ được bản chất. Sau đây, mình sẽ chia sẻ 4 cách học thuộc nhanh nhớ lâu siêu hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Tạo không gian học – cách học thuộc nhanh nhớ lâu đơn giản nhất

Top 4 cách học thuộc nhanh nhớ lâu siêu hữu ích
Top 4 cách học thuộc nhanh nhớ lâu siêu hữu ích

Không gian gọn gàng – chìa khóa tạo động lực học

Không gian học gọn gàng ngăn nắp, sẽ khiến ta thoải mái và giúp tạo ra những cảm xúc tích cực để có thể tiếp cận bài học một cách dễ dàng. Nếu bạn có một góc học tập thoáng mát, rộng rãi là tốt nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có được phòng học riêng, bàn học xịn để học.

Cách tạo không gian học phù hợp

Do đó chúng ta cần tìm ra được sự thoải mái riêng cho mình. Hãy đặt bàn học của mình ở nơi có ánh sáng chiếu đến, có gió (vị trí ở gần cửa sổ), ở một nơi yên tĩnh, không cần thiết phải quá im lặng. Bởi nếu quá im lặng có thể sẽ gây ra cảm giác buồn ngủ rất nhanh khi học.

Không gian học tập gọn gàng sẽ giúp việc học được hiệu quả hơn
Không gian học tập gọn gàng sẽ giúp việc học được hiệu quả hơn

 

Cần sắp xếp bàn học, dụng cụ học tập, sách vở một cách gọn gàng và là điều bắt buộc cần thực hiện. Thử nghĩ xem nếu một bàn học bề bộn, không có khoảng trống và một bàn học sạch sẽ, ngăn nắp, bạn sẽ chọn nơi nào? Không chỉ đem lại các cảm xúc tích cực, việc bàn học gọn gàng còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian và dễ dàng tìm kiếm mọi vật khi cần.

Nếu như thấy bàn học của mình đơn điệu, chỉ thấy sách vỡ, các bạn có thể trang trí vào đó một khung ảnh, một lọ hoa nhỏ hoặc bất cứ thứ gì mà bạn cảm thấy thoải mái… Điều này sẽ khiến không gian học tập được gần gũi và sinh động hơn. Nhưng nên nhớ đừng đặt quá nhiều sẽ khiến bàn học trông không được gọn gàng.

Cần hiểu rõ vấn đề cần ghi nhớ

Giả sử bạn đang cần ghi nhớ các nội dung chuyên đề tiểu thuyết Việt Nam hiện đại. Bạn sẽ học như thế nào? Đa phần các bạn đều sẽ mở vở ghi ra và đọc từ đầu đến cuối, cố gắng ghi nhớ càng nhiều càng tốt. Nhưng buồn thay, cách này không mang lại sự ghi nhớ lâu, và không thể hiểu sâu được bài.

Cần hiểu rõ vấn đề để nhớ được lâu hơn
Cần hiểu rõ vấn đề để nhớ được lâu hơn

 

Nó chỉ là học vẹt, do đó cách học thuộc nhanh nhớ lâu đó là bạn cần hiểu rõ bản chất vấn đề cần ghi nhớ. Xác định rõ mục tiêu khi bắt đầu học thuộc. Hãy lấy một tờ giấy gạch đầu dòng tất cả các nội dung chính cần ghi nhớ, sau đó mới bắt đầu học.

Học thuộc bằng hệ thống các từ khóa chính 

Trước giờ học sinh thường cho rằng học thuộc lòng là phải thuộc rõ từng chữ không được vấp chỗ nào. Nhưng hãy nhìn nhận lại mục đích của việc học thuộc. Chúng ta cố gắng để ghi nhớ bài học để có thể trả lời những câu hỏi, và làm bài tập một cách dễ dàng. Việc bạn ngồi trước bàn học và ghi nhớ tất cả những gì trong sách là điều vô nghĩa và mất thời gian.

Đối với mỗi bài học, sau khi đã xác định được vấn đề, mục tiêu chính cần ghi nhớ, bạn hãy gạch chân lại những từ khóa chính. Sau đó hệ thống lại từ những ý lớn rồi tới ý nhỏ để đảm bảo rằng mình sẽ không phải bỏ sát bất kỳ phần nội dung quan trọng nào. Cách học thuộc nhanh nhớ lâu này hiện đang được rất nhiều người áp dụng.

Liên hệ kiến thức học được vào thực tế để có thể nhớ được lâu 

Cách học thuộc nhanh nhớ lâu nhất chính là lý thuyết đi đôi với thực hành, liên hệ với thực tiễn. Dù cho bạn có nhớ nhanh tất cả nội dung của một trang sách chỉ trong vòng 30 phút, nhưng không liên hệ nó với thực tế thì rõ ràng kiến thức còn đọng lại trong bạn không có bao nhiêu. Đến khi vào làm bài thì khó nhớ được những gì đã học hoặc chỉ nhớ vấp vì mọi thứ nhớ được chỉ là học vẹt.

Liên hệ kiến thức vào thực tế là cách học thuộc nhanh nhớ lâu hiệu quả
Liên hệ kiến thức vào thực tế là cách học thuộc nhanh nhớ lâu hiệu quả

 

Ví dụ như để có thể nhớ được những kiến thức lịch sử phức tạp liên quan đến các năm hay những dữ kiện phức tạp trong nhiều mốc thời gian khác nhau, việc tham quan các di tích, xem hình ảnh, hiện vật hoặc xem phim tài liệu… sẽ là những cách có thể giúp bạn hiểu rõ và dễ nuốt hơn là đọc cả một trang sách toàn là chữ. Cách này giúp chúng ta học nhanh nhớ lâu và vận dụng nhanh hơn khi giải bài tập.

Bài viết trên đã tổng hợp top 4 cách học thuộc nhanh nhớ lâu siêu hữu ích. Mong rằng với bài viết trên, bạn sẽ có thể tìm cho mình được những cách học hiệu quả để có thể mang lại cho mình những kết quả học tập thật tốt, hãy để việc học không còn là gánh nặng mà là một thứ để chúng ta tận hưởng trong cuộc sống. Chúc các bạn thành công!

Viết một bình luận