Top 4 những người làm từ thiện nổi tiếng ở Việt Nam

Thiên tai, đói kém, dịch bệnh luôn là những vấn đề cần được cứu trợ trên khắp thế giới. Bất cứ ở nơi đâu xảy ra thảm họa đều sẽ có các mạnh thường quân luôn sẵn sàng giang tay giúp đỡ. Việt Nam cũng là 1 trong các nước hứng chịu nhiều lũ lụt và thiên tai gây ra tổn thất về người và tài sản. Từ đó có rất nhiều cá nhân, tổ chức quyên góp với mục đích giúp đỡ, hỗ trợ, động viên cho những hoàn cảnh khó khăn. Bài viết dưới đây, sẽ tổng hợp top những người làm từ thiện nổi tiếng ở Việt Nam để các bạn biết thêm về những người vừa giàu vừa có tấm lòng hảo tâm.

Chủ tịch Him Lam (Dương Công Minh)

Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Him Lam
Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Him Lam

Thông tin tổng quát

Đứng đầu trong bảng xếp hạng những người làm từ thiện nổi tiếng ở việt nam là ông Dương Công Minh, quê quán ở Quế Võ (Bắc Ninh), hiện tại đang kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị 3 doanh nghiệp lớn. Là ngân hàng Bưu điện Liên Việt, công ty cổ phần Liên Việt Holdings và công ty cổ phần Him Lam. Ông Minh và những công ty mà do chính mình làm chủ đã góp hàng nghìn tỷ để thực hiện hàng loạt các hoạt động thiện nguyện.

Ông chuyên làm từ thiện bằng việc xây trường học cho trẻ em nghèo 

Ông đã góp 75 tỷ để xây dựng trường học nội trú cho người dân tộc, góp 37 tỷ để xây dựng những trường học ở huyện Củ Chi. Dành tặng 5000m2 đất để xây dựng nhà Mầm non ở Phì Điền và 2 trường học ở Bắc Kạn, Bắc Giang mới chi phí mỗi trường là 17 tỷ đồng.

Nếu như chỉ dừng lại ở việc đọc những con số trên, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng các khoản đầu tư cho giáo dục này được trích từ ngân sách nhà nước. Thế nhưng đó chính là số tiền do Chủ tịch Tập đoàn Him Lam – ông Dương Công Minh hiến tặng.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Khi nhắc đến những người làm từ thiện nổi tiếng ở Việt Nam, ta không thể không nhắc đến ông Phạm Nhật Vượng hiện nay đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vingroup. Ông được đánh giá là tỷ phố đô la Mỹ đầu tiên ở trên sàn chứng khoán Việt Nam. Theo Forbes, ông Phạm Nhật Vượng cùng quỹ từ thiện Thiện Tâm của tập đoàn Vingroup đã quyên góp số tiền là 77 triệu USD chỉ trong năm 2020.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nằm trong top 2 những người làm từ thiện nổi tiếng ở Việt Nam
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nằm trong top 2 những người làm từ thiện nổi tiếng ở Việt Nam

 

Ông đã ủng hộ 450 tỷ cho nhà nước để chống dịch COVID-19, 320 tỷ để cứu giúp đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung năm 2020. Báo cáo tài chính của Vingroup trong 9 tháng đầu của năm 2020 cho thấy, tập đoàn đã chuyển số tiền tài trợ là 2.300 tỷ đồng đến Quỹ Thiện Tâm.

Trước đó, tập đoàn VIngroup đã ký kết tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch bệnh COVID-19. Với tổng cộng số tiền lên đến 20 tỷ đồng. Đến tháng 3, tập đoàn tiếp tục tài trợ 125 tỷ đồng để trang bị máy xét nghiệm, máy thở và bộ sinh phẩm dùng để xét nghiệm và nghiên cứu SARS-COV-2.

Ông Lê Văn Kiểm – Bà Trần Cẩm Nhung (Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Golf Long Thành) 

Hưởng ứng theo lời kêu gọi vào ngày 20-2-2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đại diện của Công ty đã thay mặt vợ chồng của cụ chiến binh Lê Văn Kiểm và Trần Cẩm Nhung treo số tiền là 20 tỷ đồng cho nhà nước. Dùng để ủng hộ cho chương trình phòng chống đại dịch COVID-19 của chính phủ cùng chương trình phòng chống xâm ngập mặn ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

Trước đó, bà Trần Cẩm Nhung cũng thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ 10 tỷ đồng để cho chương trình Đồng bào nghèo đón Tết và xây nhà Đại đoàn kết trong cả nước. Theo Forbes, từ năm 2018, ông bà đã đóng góp 11 triệu USD ( khoảng 255 tỷ đồng) cho những hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam và Lào.

Ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung
Ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung

 

Bản thân là một cựu chiến binh, ông Kiểm đã quyên góp đến gần 116 tỷ đồng dùng để hỗ trợ gia đình của các cựu chiến binh kể từ đầu năm 2018 cho đến tháng 4 của năm nay. Trong khi đó, bà Nhung cũng trao hơn 116 tỷ đồng để các tổ chức từ thiện có chi phí để hỗ trợ cho trẻ sơ sinh bị suy tim và đồng thời hỗ trợ tài chính cho những sinh viên. Việc này cũng ghi tên ông bà vào top những người làm từ thiện nổi tiếng ở Việt Nam

Đại gia Lê Phước Vũ 

Doanh nhân Lê Phước Vũ (sinh năm 1963) hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của tập đoàn Hoa Sen. Ông sinh ra ở mảnh đất Bình Định lam lũ. Với phương châm kinh doanh là “mua tận gốc, bán tận ngọn” đã giúp cho công ty của ông vững mạnh và cạnh tranh sòng phẳng với rất nhiều tiền bối ở trong lĩnh vực vật liệu xây dựng.

Doanh nhân Lê Phước Vũ
Doanh nhân Lê Phước Vũ

 

Tập đoàn Hoa sen là nguồn tài trợ cho các chương trình truyền hình như: Vượt lên chính mình, những mảnh đời neo đơn, hát mãi giấc mơ,… Ông đã tài trợ khoảng 1000 tỷ đồng cho các công tác thiện nguyện của mình, đã xây khoảng hơn 1000 căn nhà tình thương cho những hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm ông sẽ trích 3% lợi nhuận sau thuế hợp nhất để xây trường học và cầu đường cho người nghèo. 

Với bài viết tổng hợp những người làm từ thiện nổi tiếng ở Việt Nam. Mong rằng bạn sẽ biết được những tấm gương sáng vừa giàu vừa có lòng hảo tâm luôn biết san sẻ với những mảnh đời khó khăn, đó là đức tính ta cần học hỏi theo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Viết một bình luận