Top 4 những sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam

Sàn giao dịch chứng khoán là một nhân tố quan trọng để tạo ra được thị trường chứng khoán. Đây là nơi mà cung cấp hầu hết các dịch vụ cho người mua bán cũng như người môi giới cổ phiếu để có thể dễ dàng trao đổi các loại cổ phiếu, chứng khoán, trái phiếu đã được kiểm chứng chính xác các thông tin và có đầy đủ các xác nhận con dấu từ cơ quan có thẩm quyền. Sau đây mình sẽ đề cập top 5 sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam, hãy cùng theo dõi nhé!

Những sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam
Những sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam

 

Sàn giao dịch chứng khoán Hose

Tổng quát về HOSE:

Hose là từ viết tắt của tên đầy đủ HoChiMinh Stock Exchange nghĩa là Sở giao dịch Chứng Khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Thị trường chứng khoán ở Việt Nam đã thành lập được Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1998. Và cho đến năm 2011, HOSE chính thức xây dựng và nghiên cứu được 30 cổ phiếu hàng đầu về mặt giá trị vốn hóa có được mức thanh khoản tốt nhất. 

Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh
Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

 

Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh có chức năng tương tự một thị trường thứ cấp cho một phiên phát hành trái phiếu hiện hữu. Cơ chế giao dịch của hệ thống đặt lệnh và khớp lệnh tự động với khoảng 300.000 lệnh được đặt mỗi ngày. Việc thanh toán của HOSE được thực hiện thông qua Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Đây cũng là sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam.

Thông tin của Sở giao dịch Chứng Khoán Thành phố Hồ Chí Minh:

  • Địa chỉ: 16 Võ Văn Kiệt, Q.1, TP.HCM.
  • Điện thoại: 08.38217713.

Sàn chứng khoán HNX

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội
Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

Tổng quan về HNX:

HNX là từ viết tắt của tên đầy đủ Hanoi Stock Exchange có nghĩa là Sở giao dịch Chứng Khoán Hà Nội. Vào ngày 8/3/2005, Sở giao dịch Chứng Khoán Hà Nội đã được chính thức khai trương và đưa vào hoạt động. Vào năm 2010, Sở giao dịch đã được chính thức gia nhập vào Liên đoàn Sở giao dịch Chứng khoán của Châu Á và Châu Đại Dương với vai trò là thành viên thứ 19.

Thông tin của Sở giao dịch Chứng Khoán Hà Nội:

  • Thời gian làm việc của HNX là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuấn với khung thời gian như sau: Sáng từ 9h45-12h30, chiều từ 14h-17h.
  • Phương thức giao dịch của HNX là thỏa thuận và khớp lệnh liên tục.
  • Địa chỉ: 02 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Sàn chứng khoán Upcom

Upcom là từ viết tắt của Unlisted Public Company Market, đây là sàn giao dịch chứng khoán của những công ty đại chúng chưa được niêm yết và thường được tổ chức ở Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Sàn được xây dựng dựa trên các nhu cầu để phát triển của thị trường chứng khoán ở Việt Nam, Upcom là một trong những sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam, có đầy đủ các khung pháp lý cho thị trường, cơ chế hoạt động linh hoạt và đem lại quyền lợi chính đáng cho các nhà đầu tư cũng như là các doanh nghiệp.

Lễ ra mắt sàn Upcom
Lễ ra mắt sàn Upcom

 

Điều kiện để được tham gia sàn giao dịch Upcom đó chính là chứng khoán đó phải được đăng ký lưu kí ở Trung tâm lưu ký và là chứng khoán thuộc công ty đại chúng không niêm yết ở Sở giao dịch chứng khoán.

Những nhà đầu tư khi tham gia giao dịch ở sàn Upcom sẽ tránh được rất nhiều các rủi ro từ thị trường tự do nhờ được thực hiện trên thị trường tập trung theo đúng các quy định của pháp luật (sàn hoàn toàn có đầy đủ các giấy tờ pháp lý đúng theo quy định của pháp luật cũng như đã được phép đăng ký để có thể khắc dấu mai vàng của riêng sàn).

Thông tin về công ty đại chúng và giao dịch chứng khoán sẽ được niêm yết và đăng ký một cách công khai nhằm giúp cho những nhà đầu tư có thể tiếp cận dễ dàng các thông tin để đưa ra một quyết định đầu tư chuẩn xác nhất.

Sàn OTC

OTC là từ viết tắt của Over the counter là loại cổ phiếu mà được phát hành tại các trung tâm giao dịch chứng khoán mà chưa được niêm yết giá. Tính thanh khoán của loại cổ phiếu OTC này thường sẽ thấp nhưng về lợi nhuận thì sẽ khá cao, đây còn thường được biết với cái tên thị trường chứng khoán phi tập trung.

Sàn giao dịch phi tập trung OTC nằm trong top 4 sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam
Sàn giao dịch phi tập trung OTC nằm trong top 4 sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam

 

Nhiều người nhầm giữa thị trường chứng khoán chợ đên với thị trường OTC (thị trường chứng khoán phi tập trung). Nhưng thật ra, thị trường chợ đen sẽ không được sự quản lý của nhà nước cho nên về mặt rủi ro sẽ là rất cao trong khi ở thị trường OTC sẽ không như thế. Sàn giao dịch OTC nhận được sự điều hành và quản lý của những tổ chức được pháp luật quy định và sự quản lý chặt chẽ của nhà nước.

Tuy vậy nếu bạn đang có ý định muốn được niêm yết công ty của mình trên sàn OTC thì cũng không cần quá lo lắng, hiện nay sàn đã có hơn 500 doanh nghiệp tham gia vào niêm yết giá trị tại đây, trong đó phải nhắc đến những cái tên nổi bật như là Công Ty Việt Phát (công ty chuyên sản xuất các dụng cụ thể thao ngoài trời), VNP Group, Công ty Cổ phần Tấn Phát (chuyên về thủy điện và xây dựng),… cùng rất nhiều doanh nghiệp và công ty khác.

Bài viết trên đã tổng hợp top 4 sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam, mong rằng bạn sẽ nắm được những thông tin vô cùng hữu ích trên để có thể mang lại cho mình những quyết định hợp lý và đúng đắn nhất!

Viết một bình luận