Top 6 các nhà bán lẻ lớn nhất thế giới có thể bạn chưa biết

Định kỳ mỗi năm, tạp chí Fortune (Mỹ) thường dựa vào doanh thu mỗi năm của các tập đoàn, công ty trên toàn nước Mỹ. Và trong những năm gần đây bảng xếp hạng có những sự thay đổi đáng kể. Dưới bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho bạn các nhà bán lẻ lớn nhất thế giới đã được kiểm định một cách khách quan.

Top 6 các nhà bán lẻ lớn nhất trên thế giới
Top 6 các nhà bán lẻ lớn nhất trên thế giới

 

Walmart

Walmart là một nhà bán lẻ tạp hóa lớn nhất của Mỹ, khoảng 20% doanh thu tạp phẩm và hàng tiêu dùng. Bên cạnh đó, Walmart cũng là công ty cung cấp đồ chơi lớn nhất Mỹ với khoảng gần 45% doanh số của tiêu thụ đồ chơi. 

Walmart vẫn là doanh nghiệp gia định thuộc quyền sở hữu của gia đình Walton. Công ty hoạt động ở Mexico với tên gọi Walmex, ở Vương quốc Anh và Bắc Ireland với tên gọi ASDA, ở Nhật Bản tên The Seiyu Co., Ltd..

Walmart nằm ở top 1 các nhà bán lẻ lớn nhất thế giới
Walmart nằm ở top 1 các nhà bán lẻ lớn nhất thế giới

 

Những công ty con thuộc quyền sở hữu toàn phần nằm chủ yếu ở các nước thuộc Châu Mỹ như Argentina, Canada, Brasil, Puerto Rico và ở Anh. Việc đầu tư của công ty ở bên ngoài Bắc Mỹ thu được những kết quả hỗn hợp. Năm 2006, Walmart đã bán lại những đơn vị bán lẻ tại Hàn Quốc và Đức vì lỗ liên tục và bởi thị trường quá cạnh tranh. Lợi nhuận năm gần nhất đạt: 486 tỷ USD.

Target – Chiến lược bán hàng sang mà rẻ

Giống như những nhà bán lẻ khác, Target cũng bán những sản phẩm bao gồm quần áo, đồ thể thao, đồ trang sức, đồ chơi, đồ gia dụng, đồ điện tử cùng với các sản phẩm làm đẹp và sức khỏe khác .

Tập đoàn Target
Tập đoàn Target

Target cũng lên kế hoạch xây dựng những dấu ấn thị trường cho thương hiệu mà không hề làm mất đi sự thích hợp đối với những người tiêu dùng ý thức về giá. Hãng định vị được mình như một thương hiệu thời trang và hàng hóa cao cấp, chất lượng nhưng với giá cả vô cùng hợp lý. Lợi nhuận năm gần nhất của hãng đạt 354 tỷ USD.

Costco Wholesale đứng thứ 3 sau hai tập đoàn bán lẻ Walmart và Target

Tổng số nhân viên của Costco là 195.000 người, là nhà bán lẻ  kho hàng lớn nhất của nước Mỹ, luôn là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm của 2 tập đoàn Walmart và Target. Những sản phẩm của thương hiệu Kirkland thuộc tập đoàn Costco gồm quần áo, thực phẩm, đồ gia dụng.

Vị trí top 3 thuộc về Costco Wholesale
Vị trí top 3 thuộc về Costco Wholesale

Bên cạnh đó, mỗi cửa hàng Costco thường sẽ có một quầy dược phẩm để có thể bán những loại thuốc mà không cần kê đơn và có quầy có dược sĩ để bán thuốc cho khách hàng theo đơn được kê. Phương châm bán hàng của Costco là hàng có chất lượng cao với mức giá thấp nhất có thể, bên cạnh đó công ty còn tuyển dụng nhân viên có đủ năng lực và đạo đức tốt để phục vụ cho khách hàng. Doanh thu năm gần nhất là 110,2 tỷ USD.

Amazon

Amazon là một trang thương mại điện tử bán lẻ vô cùng hoành tráng, đây là một nhà bán lẻ online duy nhất được lọt vào top các nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Amazon sở hữu tổng cộng 14 website bán lẻ ở nhiều quốc gia và giao hàng đến khách hàng của mình trên toàn cầu, 62% lợi nhuận của Amazon chủ yếu đến từ ngoài nước Mỹ. 

Top 4 các nhà bán lẻ lớn nhất thế giới gọi tên Amazon
Top 4 các nhà bán lẻ lớn nhất thế giới gọi tên Amazon

Những năm trở lại đây, doanh thu quốc tế lẫn nội địa của công ty tăng trưởng liên tục và rất cao. Amazon sở hữu mức vốn hóa thị trường khoảng 314 tỷ USD, đây là mức vốn hóa cao nhất trong những tập đoàn bán lẻ. 

Walgreens – mô phỏng hình thức nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh và cây xăng

Walgreens là công ty đầu tiên đưa ra mô hình cửa hàng bán dược phẩm theo phong cách tạt ngang năm 1991, điều này đã mang lại cho Walgreens càng ngày càng có nhiều khách hàng trung thành, dù cho có sử dụng quầy bán sản phẩm tạt ngang hay không thì họ vẫn liên hệ đến Walgreens với một sự thuận tiện. 

Hiện nay, 70% trong khoảng hơn 4.100 cửa hàng của Walgreens có quầy phục vụ cho khách tạt ngang – đó là một con số kỷ lục nếu như ta biết được rằng Walgreens chỉ mới xây dựng hệ thống này cách đây mới hơn một thập niên. Và dĩ nhiên công ty cũng nằm trong top các nhà bán lẻ lớn nhất thế giới.

Kroger – hệ thống cửa hàng bán lẻ ở Hoa Kỳ và trên thế giới

Kroger có khoảng 2.400 vị trí ở trên khắp nước Mỹ, Kroger cùng các công ty con của mình là hệ thống tạp hóa bán hàng nhiều nhất của nước, cửa hàng bán lẻ ở vị trí top 2 trong nước tính theo doanh thu và là cửa hàng bán lẻ lớn thứ 4 trên khắp thế giới. Lĩnh vực kinh doanh của công ty bao gồm siêu thị, tiệm tạp hóa, đại siêu thị, tiệm kim hoàn và cây xăng.

Tập đoàn Kroger
Tập đoàn Kroger

Bài viết trên đã tổng hợp tất cả những thông tin vô cùng bổ ích về top 6 các nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, họ đều là những tập đoàn có một mạng lưới phân phối vô cùng sâu rộng cùng với hàng ngàn địa điểm bán lẻ ở hàng chục các quốc gia trên khắp thế giới. Đây có thể được coi là một kênh tiêu thụ khổng lồ cho các sản phẩm trên thế giới và góp phần kích thích nền kinh tế phát triển một cách mạnh mẽ. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên. 

Viết một bình luận